Phân bổ nội dung đào tạo STEM trong chương trình giáo dục phổ thông

Banner Stem 1400x751 1 1 2

Chương trình giáo dục STEM của hãng Festo được xây dựng và phát triển, bám sát các kiến thức thông qua các môn học như khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học, hóa học, sinh học, vật lý và tin học. Các thiết bị STEM phù hợp với chương trình đào tạo giáo dục phổ thông không chỉ ở Việt Nam, mà còn cả thế giới.

Banner Stem 1400x751 1 1

Hiện nay, chương trình đào tạo STEM của hãng Festo được phân thành 3 nhóm ngành gồm 16 ngành đào tạo chính trong lĩnh vực kỹ thuật công nghệ.

  • Nhóm ngành Sản Xuất Tiên Tiến – Công Nghệ Cao (gồm 9 ngành).
  • Nhóm ngành Cơ Điện Tử (gồm 4 ngành).
  • Nhóm ngành Công Nghệ Môi Trường (gồm 3 ngành).

đào tạo stem ngành sản xuất và công nghệ

Bộ thiết bị Khám phá Tự Động Hóa Quá Trình được lấy ý tưởng từ các hệ thống sản xuất tự động hóa quá trình. Trong bộ thiết bị này, các em sẽ áp dụng kiến thức học của môn vật lý, công nghệ, toán học và tin học trong chương lớp 8, lớp 10 và lớp 11 để hoàn thành từng dự án thử thách. Các em sẽ đọc hiểu các kí hiệu điện và vẽ sơ đồ mạch điện. Tìm hiểu về nguyên lý Pa-xcan về áp suất thủy tĩnh, định luật Bernoulli về dòng chất lưu (lỏng và khí). Tính toán và đo lường thể tích và áp suất chất lỏng trong hệ thống. Khám phá cấu tạo và nguyên lý hoạt động của các thiết bị cảm biến và các van trong kỹ thuật. Bên cạnh đó, các em làm quen các thiết bị thành phần trong ngành cơ khí. Xác định các kích thước thành phần và vẽ bản vẽ kỹ thuật. Áp dụng thuật toán và hàm logic để điều khiển chạy chương trình hệ thống quá trình.

Bộ thiết bị Khám phá Khí Động Lực Học, các em sẽ học các nguyên lý về khí động lực học áp dụng trong ngành hàng không và ngành sản suất ô tô. Áp dụng định luật III Newton và định luật Bernoulli trong chương trình vật lý lớp 10, các em sẽ thiết kế cánh máy bay hoàn chỉnh dựa trên thiết bị đào tạo mô phỏng hầm gió trong thực tế. Bên cạnh đó, các em sẽ khám phá về cơ học, động lực học của một chất điểm, các lực tác động lên máy bay và cách cân bằng các lực để giữ máy bay ở trạng thái cân bằng.

Bộ thiết bị đào tạo Máy Phay CNCMáy Tiện CNC, các em sẽ thiết kế các mô hình nguyên mẫu dựa vào phần mềm hỗ trợ thiết kế CAD kết hợp với máy phay và máy tiện CNC để tạo ra thành phẩm hoàn chỉnh. Các em sẽ làm quen với các bản vẽ kỹ thuật trong chương trình công nghệ lớp 8 và lớp 11, đo kích thước và vẽ hình chiếu của các vật thể trong các hệ tọa độ 2D và 3D. Sử dụng thành thạo phần mềm CNC để xử lý chương trình PART trong kỹ thuật.

Bộ thiết bị đào tạo Truyền Động Cơ Khí, các em sẽ khám phá về lợi thế cơ học và thế giới cơ khí trong dự án thử thách di dời một ngôi nhà. Để thực hiện được dự án này, các em phải hiểu các kiến thức vật lý trong chương trình học lớp 6, lớp 8 và lớp 10 về các lực tác động ảnh hưởng đến vật thể trong quá trình di dời, các thiết bị hỗ trợ về lực như mặt phẳng nghiêng, đòn bẩy, ròng rọc,…. Cách để cân bằng ngôi nhà trong quá trình di chuyển, các em phải tính momen của lực, công và công suất chính xác. Bên cạnh đó, các em sẽ khám phá thêm cấu tạo và nguyên lý truyền động của các loại bánh răng, dây đai trong các ứng dụng thực tế về các ngành kỹ thuật cơ khí.

đào tạo stem ngành sản xuất và công nghệ (2)

– Trong chương trình công nghệ lớp 11, các em sẽ được làm quen với phần mềm hỗ trợ thiết kế CAD. Phần mềm này, giúp các em có thể sáng tạo thiết kế đa dạng các vật thể theo mô hình 2D và 3D. Khi các em thực hành các kỹ năng thiết kế trên phần mềm CAD một cách thành thạo, các em sẽ trở thành người phát minh ra các thiết kế sản phẩm mới và đưa ra các giải pháp sáng tạo thực tế.

Bộ thiết bị đào tạo Khám phá Kỹ thuật và Phân tích Ứng Suất, các em sẽ tìm hiểu vai trò và tầm quan trọng của ứng suất trong cuộc sống, đặc biệt đối với các nhóm ngành về kiến trúc xây dựng. Trong dự án thử thách được đưa ra, các em phải thiết kế 1 cây cầu bắc ngang sông của 2 thành phố. Để hoàn thành dự án, các em phải vận dụng các kiến thức của lớp 8 và lớp 10 về các lực, điểm cân bằng, trọng lực và áp suất tác động lên 1 cây cầu. Áp dụng suất đàn hồi Young và định luật Hooke để tính toán lực đàn hồi, độ biến dạng, tỉ lệ hỏng khi thiết kế cầu. Ngoài ra, các em còn phải đánh giá và phân tích xây dựng các mô hình cấu trúc cây cầu hợp lý và lựa chọn vật liệu xây dựng cầu trong các điều kiện thử thách khác nhau.

Bộ thiết bị Khám phá Cáp Quang và Laser, các em sẽ khám phá về thế giới quang học, các ứng dụng của cáp quang và laser trong cuộc sống hàng ngày. Trong dự án này, các em phải thiết kế và xây dựng một đường truyền viễn thông gồm hai đoạn mạch cáp quang thể hiện khả năng kết nối của hai phương tiện truyền dẫn khác nhau và tìm hiểu các vấn đề ảnh hưởng của các cơ chế mất điện, cũng như các suy yếu khác trong mỗi đoạn mạch cáp quang. Để hoàn thành dự án, các em phải hiểu cấu tạo của 1 sợi cáp quang và ánh sáng laser là gì? Sau đó, các em vận dụng các kiến thức vật lý từ lớp 7, lớp 9, lớp 11 và lớp 12 liên quan về sóng cơ, sóng âm, sóng ánh sáng, sóng điện từ. Nghiên cứu về sự khúc xạ và phản xạ ánh sáng qua các thấu kính để tính toán tần số, bước sóng, tỉ lệ truyền và nhận sóng trong quá trình thiết kế và xây dựng một hệ thống mạch viễn thông hoàn chỉnh.

Bộ thiết bị Khám phá Nhựa, các em sẽ thiết kế và sản xuất các nguyên mẫu từ thành phần nhựa qua 2 kỹ thuật phun ép nhựa và kỹ thuật ép nhựa bằng chân không. Các em sẽ tìm hiểu kiến thức hóa học trong lớp 8, lớp 10 và lớp 12 về các nguyên tố hóa học, cấu trúc, tính chất vật lý và hóa học của polime, các phản ứng trùng ngưng và trùng hợp của polime. Áp dụng phản ứng hóa học và thiết bị đào tạo kỹ thuật để hoàn thành dự án các sản phẩm từ nhựa.

Đào tạo stem - ngành cơ điện tử

Bộ thiết bị Tự Động Hóa và Robot, các em sẽ tìm hiểu tầm quan trọng của robot đối với sản xuất và cuộc sống hàng ngày. Các em sẽ học cách lập trình và vận hành cánh tay robot. Trong chương trình tin học lớp 10 và lớp 11, các em đã được làm quen với lập trình và ngôn ngữ lập trình máy tính ở mức độ đơn giản. Để hoàn thành dự án thử thách này, đòi hỏi các em phải phát triển các kỹ năng lập trình và vận hành robot ở mức độ nâng cao qua phần mềm hỗ trợ lập trình điều khiển robot bằng tay và bằng máy tính.

Bộ thiết bị Khám phá Cơ Điện Tử, các em sẽ thiết kế và cải tiến các quy trình tự động được sử dụng trong một dây chuyền sản xuất. Các em phải kết hợp các kiến thức chuyên sâu từ lớp 9 đến lớp 12 về phần cơ khí trong môn công nghệ, điện và điện tử trong vật lý, toán học và tin học để hoàn thành dự án. Hiểu các nguyên lý vận hành sơ đồ mạch điện, áp dụng định luật Boyle vào hệ thống, khám phá cấu tạo và hoạt động của xilanh. Bên cạnh đó, các em sẽ làm quen các thiết bị cơ điện tử như các loại cảm biến quang, cảm biến điện cảm, van điện từ, rơ-le điện,…thường được sử dụng trong kỹ thuật và ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày. Các em sẽ áp dụng các thuật toán điều khiển logic để lập trình và vận hành chương trình trên phần mềm FluidSIM.

– Trong bộ thiết bị Khám phá ĐiệnKhám phá Điện Tử, các em sẽ sáng tạo và thiết kế các giải pháp về thiết bị điện và điện tử ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày. Vận dụng các kiến thức vật lý về định luật Ôm trong mạch điện, sử dụng đồmg hồ đo kỹ thuật số để đo lường và tính toán dòng điện, điện áp, điện trở và công suất trong mạch nối tiếp và mạch song song. Bên cạnh đó, các em sẽ hiểu về cấu tạo và nguyên lý vận hành của các thiết bị điện – điện tử như tụ điện, cuộn cảm, đi-ốt bán dẫn trong mạch chỉnh lưu, transistor NPN, bộ biến áp,….giúp các em có thêm nhiều kỹ năng trong vai trò của1 kỹ sư ngành điện và điện tử thực tế.

Đào tạo STEM - Ngành Công Nghệ Môi Trường

– Trong bộ thiết bị Khám phá Năng Lượng Tái Tạo, các em sẽ tìm hiểu về các dạng nguồn năng lượng trong tự nhiên, sự chuyển hóa và chuyển đổi các dạng năng lượng và áp dụng định luật bảo toàn năng lượng trong chương trình học từ lớp 8 đến lớp 10 để sáng tạo và thiết kế sản suất điện năng từ các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời và năng lượng gió. Hiểu thành phần cấu tạo và hoạt động của pin mặt trời/ pin quang điện được vận hành theo nguyên lý hiện tượng quang điện. Các em sẽ khám phá hoạt động cấu tạo và tính toán động năng, thế năng, công suất của 1 tuabin gió trong 1 nhà máy điện gió dựa trên thiết bị mô phỏng gió. Sau khi hoàn thành các dự án về năng lượng, các em sẽ có ý thức trong việc duy trì và tiết kiệm các nguồn năng lượng trong cuộc sống.

– Trong bộ thiết bị Khám phá Kỹ thuật Môi Trường Nước, các em sẽ hiểu được tầm quan trọng của nước tác động đến con người và hệ sinh thái trên Trái Đất. Để hoàn thành dự án thử thách tái tạo nguồn nước bị ô nhiễm. Các em sẽ tìm hiểu các kiến thức hóa học từ lớp 8 đến lớp 12 liên quan về các tính chất hóa học và cấu trúc phân tử của nước, các kiến thức về axit, bazơ và muối. Cách kiểm tra và đo độ pH trong nước, cách làm cứng và làm mềm nước.

– Trong bộ thiết bị đào tạo Robot Sinh Học, các em sẽ khám phá về thế giới sinh học đa dạng trong tự nhiên. Các đặc điểm, đặc tính nổi bật của động vật trong chương trình sinh học lớp 6. Đặc biệt, các em sẽ tìm hiểu về hiệu ứng vây đuôi cá được các nhà khoa học nghiên cứu và công nhận, ứng dụng nó trong cánh tay robot sinh học hiện nay. Từ đó, các em sẽ thêm nhiều nguồn kiến thức đa dạng và phát triển sang tạo các ứng dụng kỹ thuật sinh học vào cuộc sống.

Dưới đây là bảng phân bổ chi tiết các nội dung đào tạo giáo dục STEM của hãng Festo trong chương trình giáo dục phổ thông:

STT Thiết bị đào tạo STEM Lớp Môn Học Nội dung học trong chương trình giáo dục phổ thông
1 Khám phá Kỹ thuật Tự Động Hóa Qúa Trình
– Đo thể tích chất lỏng. 6 Vật Lý Chương 1: Cơ học – SGK Vật Lý lớp 6
+ Bài 3: Đo thể tích chất lỏng.
– Sơ đồ mạch điện và kí hiệu thiết bị điện.

 

7 Vật Lý Chương 3: Điện học – SGK Vật Lý lớp 7

+ Bài 21: Sơ đồ mạch điện – Chiều dòng điện.

– Tìm hiểu về các kí hiệu mạch điện và sơ đồ mạch điện.

– Áp suất và áp suất chất lỏng. 8 Vật Lý Chương 1: Cơ học – SGK Vật Lý lớp 8
+ Bài 7: Áp suất.- Giải thích áp lực là gì ? Tác dụng của áp lực ảnh hưởng bởi các yếu tố nào? Công thức tính áp suất.
+ Bài 8: Áp suất chất lỏng.- Giải thích sự tồn tại áp suất trong chất lỏng và công thức tính áp suất chất lỏng.
10 Vật Lý Chương 5: Cơ học chất lưu – SGK Vật Lý lớp 10 (Nâng Cao)
+ Bài 41: Áp suất thủy tĩnh. Nguyên lý Pa-xcan.
– Lực tương tác phân tử trong thể khí và thể lỏng. 10 Vật Lý * Phần 2: Chất khí – SGK Vật Lý lớp 10 (Nâng Cao)
Chương 5: Nhiệt học

+ Bài 28: Cấu tạo chất. Thuyết động học phân tử chất khí.
–  Cảm biến lưu lượng. 10 Vật Lý Chương 5: Cơ học chất lưu – SGK Vật Lý lớp 10 (Nâng Cao)
+ Bài 42: Sự chảy thành dòng của chất lỏng và chất khí. Định luật Bernoulli.- Hệ thống giữa tốc độ và tiết diện trong ống dòng. Lưu lượng chất lỏng
+Bài 43: Ứng dụng Định luật Bernoulli.- Đo tốc độ dòng chảy của chất lỏng.
– Cảm biến điện dung. 9 Vật Lý Chương 2: Điện từ học – SGK Vật Lý lớp 9
11 Vật Lý Chương 1: Điện học và  Điện từ học – SGK Vật Lý lớp 11
Chương 5: Từ Trường SGK Vật Lý lớp 11Chương 6: Cảm ứng điện từ SGK Vật Lý lớp 11
– Cảm biến siêu âm. 12 Vật Lý Chương 2: Sóng cơ và sóng âm- SGK Vật Lý lớp 12
– Sự truyền sóng, đặc tính vật lý của âm và ứng dụng trong siêu âm.
– Thiế bị van khóa tay và van tự động. 9 Vật Lý Chương 1: Điện học và Chương 2: Điện từ học – SGK Vật Lý lớp 9
– Van tự động được xem như cuộn điện nhận năng lượng điện và điện từ tạo dòng điện để mở van và nhận năng lượng từ trường đóng van.
11 Vật Lý Chương 1: Điện học và  Điện từ học – SGK Vật Lý lớp 11
– Van tự động được xem như cuộn điện nhận năng lượng điện và điện từ tạo dòng điện để mở van và nhận năng lượng từ trường đóng van.
– Các máy bơm. 8 Công Nghệ Chương 3: Gia công cơ khí
+ Bài 44: Đồ dùng loại điện – cơ: Quạt máy và Máy bơm mước.
– Bản vẽ kỹ thuật cơ khí (Xác định kích thước chiều dài, chiều rộng, chiều cao vật thể). 8 Công Nghệ * Phần 1: Vẽ kỹ thuật – SGK Công Nghệ lớp 8
Chương 1: Bản vẽ các khối hình học
+  Bài 1: Vai trò của bản vẽ kỹ thuật trong sản xuất và đời sống.
+  Bài 2 & 3: Hình chiếu và thực hành hình chiếu vật thể.
+  Bài 4 & 5: Hình chiếu các khối đa diện và thực hành.
+  Bài 6 & 7: Hình chiếu các khối tròn xoay và thực hành.
Chương 2: Bản vẽ kỹ thuật
+ Bài 8: Bản vẽ kỹ thuật – hình cắ.t
+ Bài 9 & 10: Bản vẽ chi tiết và cách đọc bản vẽ chi tiết.
+ Bài 11 & 12: Biểu diễn ren – bản vẽ chi tiết có ren.
+ Bài 13 & 14: Bản vẽ lắp – đọc bản vẽ lắp.
11 Công Nghệ * Phần 1: Vẽ kỹ thuật – SGK Công Nghệ lớp 11.
Chương 1: Vẽ kỹ thuật cơ sở.

+ Bài 1: Tiêu chuẩn trình bày bản vẽ kỹ thuật.
+ Bài 2 & 3: Hình chiếu vuông góc và thực hành các hình chiếu đơn giản.
+ Bài 4: Mặt cắt và hình cắt.
+ Bài 5: Hình chiếu trục đo.
+ Bài 6: Biểu diễn vật thể.
Chương 2: Vẽ kỹ thuật ứng dụng.
+ Bài 8: Thiết kế và bản vẽ kỹ thuật.
+ Bài 9: Bản vẽ cơ khí.
– Điều khiển Logic (Đạo hàm & Tích phân). 11 Toán học Chương 5: Đạo hàm – SGK Toán học lớp 11.
12 Toán học Chương 3: Nguyên hàm – Tích phân và  Ứng dụng – SGK Toán học lớp 12.
+ Bài 2: Tích phân.
– Hàm Logic. 11 Tin Học Chương 2: Chương trình đơn giản – SGK Tin Học lớp 11.
+ Bài 6: Phép toán, biểu thức và câu lệnh gán.- Phép toán và Biểu thức Logic: NOT, AND, OR.
2 Khám phá Khí Động Lực Học
– Khí động lực học. 10 Vật Lý * Phần 1: Cơ học – SGK Vật Lý lớp 10 cơ bản và nâng cao.
– Chương 1: Động học chất điểm.
– Chương 2: Động lực học chất điểm.
– Chương 3: Tĩnh học vật rắn.
– Chương 4: Các định luật bảo toàn.
– Chương 5: Cơ học chất lưu.
*Phần 2: Nhiệt học – SGK Vật Lý lớp 10 cơ bản và nâng cao.
– Chương 6: Chất khí.
– Giới thiệu Lực, Trọng lượng, Trọng Lực 6 Vật Lý Chương 1: Cơ học – SGK Vật Lý lớp 6
+ Bài 6: Lực và hai lực cân bằng.
+ Bài 8: Trọng lực và đơn vị lực.
10 Vật Lý Chương 2: Động lực học chất điểm – SGK Vật Lý lớp 10 cơ bản và nâng cao.
+ Bài 9: Tổng hợp lực và phân tích lực. Điều kiện cân bằng chất điểm – Mục I: Lực và cân bằng lực.
+Bài 10: Ba định luật Newton – Mục II: Định luật II Newton (Trọng lượng và Trọng lực).
– Lực ma sát (Lực cản), linh kiện chống lực cản, tính hệ số lực cản. 8 Vật Lý Chương 1: Cơ học – SGK Vật Lý lớp 8
+ Bài 6: Lực ma sát.
10 Vật Lý Chương 2: Động lực học chất điểm – SGK Vật Lý lớp 10 cơ bản và nâng cao.
+ Bài 13 (Cơ bản): Lực ma sát.
+ Bài 20 (Nâng cao): Lực ma sát.
– Lưu lượng khối. 10 Vật Lý Chương 5: Cơ học chất lưu – SGK Vật Lý lớp 10 (Nâng Cao)
+ Bài 42: Sự chảy thành dòng của chất lỏng và chất khí. Định luật Bernoulli.
– Giải thích về lực nâng của cánh máy bay.

– Áp dụng Định luật III Newton và Định luật Bernoulli

10 Vật Lý Chương 2: Động lực học chất điểm – SGK Vật Lý lớp 10 cơ bản và nâng cao.
+ Bài 10 (Cơ bản) và Bài 16 (Nâng cao): Định luật III Newton.
+ Bài 42 (Nâng cao): Sự chảy thành dòng của chất lỏng và chất khí. Định luật Bernoulli.
+ Bài 43 (Nâng Cao): Ứng dụng Định luật Bernoulli.
– Định luật II Newton. 10 Vật Lý Chương 2: Động lực học chất điểm – SGK Vật Lý lớp 10 cơ bản và nâng cao.
+ Bài 10 (Cơ bản) và Bài 12 (Nâng cao): Định luật II Newton.
– Hệ tọa độ 2D và 3D (hệ x,y và hệ x,y,z). 10 Toán học Chương 1: Vectơ – SGK Toán Hình học lớp 10.
+ Bài 4: Hệ trục tọa độ (x;y).
12 Toán học Chương 3: Phương pháp tọa độ trong không gian – SGK Toán Hình học lớp 12
+ Bài 1: Hệ tọa độ trong không gian.
3 Máy Phay CNC
– Bản vẽ kỹ thuật (hình chiếu trực giao cho chế độ 2D và chế độ xem đẳng cự).
-Đo kích thước vật thể
8 Công Nghệ * Phần 1: Vẽ kỹ thuật – SGK Công Nghệ lớp 8.
Chương 1: Bản vẽ các khối hình học.
+ Bài 1: Vai trò của bản vẽ kỹ thuật trong sản xuất và đời sống.
+ Bài 2 & 3: Hình chiếu và thực hành hình chiếu vật thể.
+ Bài 4 & 5: Hình chiếu các khối đa diện và thực hành.
+ Bài 6 & 7: Hình chiếu các khối tròn xoay và thực hành.
Chương 2: Bản vẽ kỹ thuật.
+ Bài 8: Bản vẽ kỹ thuật – hình cắt.
+ Bài 9 &10: Bản vẽ chi tiết và cách đọc bản vẽ chi tiết.
+ Bài 11&12: Biểu diễn ren – bản vẽ chi tiết có ren.
+ Bài 13 & 14: Bản vẽ lắp – đọc bản vẽ lắp.
11 Công Nghệ * Phần 1: Vẽ kỹ thuật – SGK Công Nghệ lớp 11.
Chương 1: Vẽ kỹ thuật cơ sở.
+ Bài 1: Tiêu chuẩn trình bày bản vẽ kỹ thuật.
+ Bài 2 & 3: Hình chiếu vuông góc và thực hành các hình chiếu đơn giản.
+ Bài 4: Mặt cắt và hình cắt.
+ Bài 5: Hình chiếu trục đo.
+ Bài 6: Biểu diễn vật thể.
Chương 2: Vẽ kỹ thuật ứng dụng.
+ Bài 8: Thiết kế và bản vẽ kỹ thuật.
+ Bài 9: Bản vẽ cơ khí.
– Phần mềm hỗ trợ  CAD/CAM (Phần mềm Fabricus). 11 Công Nghệ * Phần 1: Vẽ kỹ thuật – SGK Công Nghệ lớp 11.
Chương 2: Vẽ kỹ thuật ứng dụng.
+ Bài 13: Lập bản vẽ kỹ thuật bằng máy tính.
– Công nghệ Phay CNC.

– Các loại dao phay

– Các chuyển động khi phay.

– Quy trình công nghệ chế tạo phôi trên máy phay CNC.

11 Công Nghệ * Phần 2: Chế tạo cơ khí – SGK Công Nghệ lớp 11.
Chương 4: Công nghệ cắt gọt kim loại và tự động hóa chế tạo trong cơ khí.
+ Bài 17: Công nghệ cắt gọt kim loại.
+ Bài 18: Quy trình công nghệ chế tạo chi tiết đơn giản trên máy CNC.
+ Bài 19: Tự động hóa trong chế tạo cơ khí.
– Hệ tọa độ 2D và 3D (hệ x,y và hệ x,y,z). 10 Toán học Chương 1: Vectơ – SGK Toán Hình học lớp 10.
+ Bài 4: Hệ trục tọa độ (x;y).
12 Toán học Chương 3: Phương pháp tọa độ trong không gian – SGK Toán Hình học lớp 12.
+ Bài 1: Hệ tọa độ trong không gian.
 – Phần mềm Phay CNC xử lý chương trình PART 10 Tin Học Chương 1: Khái niệm cơ bản về tin học – SGK Tin Học lớp 10.
+Bài 7: Làm quen phần mềm máy tính.
– Ngôn ngữ lập trình CNC 11 Tin Học Chương 1: Một Số Khái Niệm Về Lập Trình và Ngôn Ngữ Lập Trình – SGK Tin Học lớp 11.
4 Máy Tiện CNC
– Bản vẽ kỹ thuật (hình chiếu trực giao cho chế độ xem 2D và chế độ xem đẳng cự).
– Đo kích thước vật thể.
8 Công Nghệ * Phần 1: Vẽ kỹ thuật – SGK Công Nghệ lớp 8.
Chương 1: Bản vẽ các khối hình học.
+ Bài 1: Vai trò của bản vẽ kỹ thuật trong sản xuất và đời sống.
+ Bài 2 & 3: Hình chiếu và thực hành hình chiếu vật thể.
+ Bài 4 & 5: Hình chiếu các khối đa diện và thực hành.
+ Bài 6 & 7: Hình chiếu các khối tròn xoay và thực hành.
Chương 2: Bản vẽ kỹ thuật.
+ Bài 8: Bản vẽ kỹ thuật – hình cắt.
+ Bài 9 &10: Bản vẽ chi tiết và cách đọc bản vẽ chi tiết.
+ Bài 11&12: Biểu diễn ren – bản vẽ chi tiết có ren.
+ Bài 13 & 14: Bản vẽ lắp – đọc bản vẽ lắp.
11 Công Nghệ * Phần 1: Vẽ kỹ thuật – SGK Công Nghệ lớp 11.
Chương 1: Vẽ kỹ thuật cơ sở.
+ Bài 1: Tiêu chuẩn trình bày bản vẽ kỹ thuật.
+ Bài 2 & 3: Hình chiếu vuông góc và thực hành các hình chiếu đơn giản.
+ Bài 4: Mặt cắt và hình cắt.
+ Bài 5: Hình chiếu trục đo.
+ Bài 6: Biểu diễn vật thể.
Chương 2: Vẽ kỹ thuật ứng dụng.
+ Bài 8: Thiết kế và bản vẽ kỹ thuật.
+ Bài 9: Bản vẽ cơ khí.
– Phần mềm hỗ trợ  CAD/CAM (Phần mềm Fabricus). 11 Công Nghệ * Phần 1: Vẽ kỹ thuật – SGK Công Nghệ lớp 11.
Chương 2: Vẽ kỹ thuật ứng dụng.
+ Bài 13: Lập bản vẽ kỹ thuật bằng máy tính.
– Công nghệ Tiện CNC.

– Các loại dao tiện

– Các chuyển động khi tiện.

– Quy trình công nghệ chế tạo phôi trên máy tiện CNC.

11 Công Nghệ * Phần 2: Chế tạo cơ khí – SGK Công Nghệ lớp 11.
Chương 4: Công nghệ cắt gọt kim loại và tự động hóa chế tạo trong cơ khí.
+ Bài 17: Công nghệ cắt gọt kim loại.
+ Bài 18: Quy trình công nghệ chế tạo chi tiết đơn giản trên máy CNC.
+ Bài 19: Tự động hóa trong chế tạo cơ khí.
– Hệ tọa độ 2D và 3D (hệ x,y và hệ x,y,z). 10 Toán học Chương 1: Vectơ – SGK Toán Hình học lớp 10.
+ Bài 4: Hệ trục tọa độ (x;y).
12 Toán học Chương 3: Phương pháp tọa độ trong không gian – SGK Toán Hình học lớp 12.
+ Bài 1: Hệ tọa độ trong không gian.
– Phần mềm Tiện CNC xử lý chương trình PART 10 Tin Học Chương 1: Khái niệm cơ bản về tin học – SGK Tin Học lớp 10.
+Bài 7: Làm quen phần mềm máy tính.
– Ngôn ngữ lập trình CNC 11 Tin Học Chương 1: Một Số Khái Niệm Về Lập Trình và Ngôn Ngữ Lập Trình – SGK Tin Học lớp 11.
5 Khám phá Truyền Động Cơ Khí
– Mặt phẳng nghiêng. 6 Vật Lý Chương 1: Cơ học – SGK Vật Lý lớp 6.
+ Bài 14: Mặt phẳng nghiêng.
– Giới thiệu đòn bẩy.

– Định luật đòn bẩy.

– Lợi thế cơ học đòn bẩy và lớp đòn bẩy.

6 Vật Lý Chương 1: Cơ học – SGK Vật Lý lớp 6
+ Bài 15: Đòn bẩy.
 – Ròng rọc. 6 Vật Lý Chương 1: Cơ học – SGK Vật Lý lớp 6
+ Bài 16: Ròng rọc.
– Giới thiệu Lực, Trọng lượng, Trọng Lực. 6 Vật Lý Chương 1: Cơ học – SGK Vật Lý lớp 6.
+ Bài 6: Lực và hai lực cân bằng.
+ Bài 8: Trọng lực và đơn vị lực.
10 Vật Lý Chương 2: Động lực học chất điểm- SGK Vật Lý lớp 10.
+ Bài 9: Tổng hợp lực và phân tích lực. Điều kiện cân bằng chất điểm – Mục I: Lực và cân bằng lực.
+Bài 10: Ba định luật Newton – Mục II: Định luật II Newton (Trọng lượng và Trọng lực)
– Các vectơ lực. 8 Vật Lý Chương 1: Cơ học – SGK Vật Lý lớp 8
+ Bài 4: Biểu diễn lực.
–  Lợi thế cơ học. 8 Vật Lý Chương 1: Cơ học – SGK Vật Lý lớp 8.
+ Bài 13: Công của cơ học.- Công thức tính công cơ học: lực tác dụng vào vật và quãng đường vật dịch chuyển.
– Bánh xe và trục. 8 Vật Lý Chương 1: Cơ học – SGK Vật Lý lớp 8.
+ Bài 13: Công của cơ học.- Bánh xe dựa trên nguyên lý đòn bẩy tròn – tính công cơ học của bánh xe.
– Công cơ học của ốc vít. 8 Vật Lý Chương 1: Cơ học – SGK Vật Lý lớp 8.
+ Bài 13: Công của cơ học.- Ốc vít dựa trên nguyên lý mặt phẳng nghiêng – tính công cơ học của ốc vít.
– Lực ma sát. 8 Vật Lý Chương 1: Cơ học – SGK Vật Lý lớp 8
+ Bài 6: Lực ma sát.
10 Vật Lý Chương 2: Động lực học chất điểm – SGK Vật Lý lớp 10 cơ bản và nâng cao.
+ Bài 13 (Cơ bản): Lực ma sát.
+ Bài 20 (Nâng cao): Lực ma sát.
– Momen của lực. 10 Vật Lý * Phần 1: Cơ học – SGK Vật Lý lớp 10 cơ bản và nâng cao.
Chương 3: Cân bằng và chuyển động của vật rắn (Cơ bản).Chương 3: Tĩnh học của vật rắn (Nâng cao).
+ Bài 18 (Cơ bản) + Bài 29 (Nâng cao): Momen của lực. Điều kiện cân bằng của vật rắn có trục quay cố định.
+ Bài 19 (Cơ bản): Quy tắc hợp lực song song cùng chiều.
– Trọng tâm và sự cân bằng. 10 Vật Lý * Phần 1: Cơ học – SGK Vật Lý lớp 10 cơ bản và nâng cao.
Chương 3: Cân bằng và chuyển động của vật rắn (Cơ bản).+ Bài 17 (Cơ bản): Cân bằng một vật chịu tác dụng của 2 lực và của 3 lực không song song.Chương 3: Tĩnh học của vật rắn (Nâng cao).
+ Bài 28 (Nâng cao): Cân bằng một vật chịu tác dụng của 2 lực và của 3 lực song song.
+ Bài 29 (Nâng cao): Cân bằng của vật rắn dưới tác động của 2 lực. Trọng tâm.
– Công và Công suất. 10 Vật Lý Chương 2: Động lực học chất điểm – SGK Vật Lý lớp 10.
Chương 4: Các định luật bảo toàn
SGK Vật Lý lớp 10.
+ Bài 24: Công và Công suất.
– Bánh răng, đặc điểm và các loại bánh răng. 8 Công Nghệ Chương 4: Chi tiết máy và lắp ghép – SGK Công Nghệ lớp 8.
+ Bài 24: Khái niệm về chi tiết máy và lắp ghép.- Các bộ phận chi tiết như đai ốc, bánh răng.
– Bộ truyền động bánh răng và tỉ số truyền động. 8 Công Nghệ Chương 5: Truyền và biến đổi chuyển động – SGK Công Nghệ lớp 8.
+ Bài 29: Truyền chuyển động.- Phần truyền chuyển động ăn khớp.
– Bộ truyền động dây đai ma sát và các loại dây đai. 8 Công Nghệ Chương 5: Truyền và biến đổi chuyển động – SGK Công Nghệ lớp 8.
+ Bài 29: Truyền chuyển động.- Phần truyền động ma sát và truyền động dây đai.
6 Phần mềm thiết kế CAD
– Phần mềm hỗ trợ thiết kế CAD/CAM. 11 Công Nghệ * Phần 1: Vẽ kỹ thuật – SGK Công Nghệ lớp 11.
Chương 2: Vẽ kỹ thuật ứng dụng.
+ Bài 13: Lập bản vẽ kỹ thuật bằng máy tính.
7 Khám phá Kỹ thuật và Phân tích ng Suất
– Giới thiệu Lực, Trọng lượng, Trọng Lực. 6 Vật Lý Chương 1: Cơ học – SGK Vật Lý lớp 6.

+ Bài 6: Lực và hai lực cân bằng.

+ Bài 8: Trọng lực và đơn vị lực.

10 Vật Lý Chương 2: Động lực học chất điểm – SGK Vật Lý lớp 10 cơ bản và nâng cao.
+ Bài 9: Tổng hợp lực và phân tích lực. Điều kiện cân bằng chất điểm – Mục I: Lực và cân bằng lực.
+Bài 10: Ba định luật Newton – Mục II: Định luật II Newton (Trọng lượng và Trọng lực).
– Áp suất. 8 Vật Lý Chương 1: Cơ học – SGK Vật Lý lớp 8.
+ Bài 7: Áp suất.- Giải thích áp lực là gì ?- Tác dụng của áp lực ảnh hưởng bởi các yếu tố nào ?- Công thức tính áp suất.
– Ứng suất là gì ?
– Suất đàn hồi Young.
– Định luật Hooke.
– Độ biến dạng (độ dãn hoặc độ nén) và  hệ số đàn hồi.
– Lực căng.
– Độ lệch và lực xoắn.
– Độ dãn dài và độ co lại.
10 Vật Lý Chương 3: Động lực học chất điểm – SGK Vật Lý lớp 10 cơ bản và nâng cao.
+ Bài 12: Lực đàn hồi của lò xo và định luật Hooke.
Chương 7: Chất rắn – Chất lỏng. Sự chuyển thể – SGK Vật Lý lớp 10 cơ bản và nâng cao.
+ Bài 35: Biến dạng cơ của chất rắn.
– Cấu trúc. 10 Vật Lý Chương 7: Chất rắn – Chất lỏng. Sự chuyển thể – SGK Vật Lý lớp 10 cơ bản và nâng cao.
+ Bài 34: Chất rắn kết tinh và chất rắn vô định hình.
– Trọng tâm và sự cân bằng 10 Vật Lý * Phần 1: Cơ học – SGK Vật Lý lớp 10 cơ bản và nâng cao.
Chương 3: Cân bằng và chuyển động của vật rắn (Cơ bản).+ Bài 17 (Cơ bản): Cân bằng một vật chịu tác dụng của 2 lực và của 3 lực không song song.Chương 3: Tĩnh học của vật rắn (Nâng cao).
+ Bài 28 (Nâng cao): Cân bằng một vật chịu tác dụng của 2 lực và của 3 lực song song.
+ Bài 29 (Nâng cao): Cân bằng của vật rắn dưới tác động của 2 lực. Trọng tâm.
– Momen của lực 10 Vật Lý * Phần 1: Cơ học – SGK Vật Lý lớp 10 cơ bản và nâng cao.

Chương 3: Cân bằng và chuyển động của vật rắn (Cơ bản).

Chương 3: Tĩnh học của vật rắn (Nâng cao).

+ Bài 18 (Cơ bản) + Bài 29 (Nâng cao): Momen của lực. Điều kiện cân bằng của vật rắn có trục quay cố định.

+ Bài 19 (Cơ bản): Quy tắc hợp lực song song cùng chiều.

– Các vật liệu xây dựng (Gỗ, Đá, Gạch, Sắt và Thép, Bê tông, Kính, Kim loại và Hợp Kim khác, Vật liệu tổng hợp như Polyme nhiệt rắn và Polyme nhiệt dẻo, Hợp chất). 8 Công nghệ Chương 3: Gia công cơ khí
+ Bài 18: Vật Liệu Cơ Khí
– Các loại hình tam giác để thiết kế giàn khung. 7 Toán học Phần hình học – SGK Toán học lớp 7 (Tập 1).
+ Tam giác, tam giác vuông, tam giác cân, tam giác đều, tam giác vuông cân.
8 Khám phá Cáp Quang và Laser
–  Quang học và Bản chất ánh sáng. 7 Vật Lý Chương 1: Quang học – SGK Vật Lý lớp 7.
+ Bài 1: Nhận biết ánh sáng – Nguồn sáng – Vật sáng.
+ Bài 2: Sự truyền ánh sáng.- Đường truyền ánh sáng, tia sáng và chùm sáng.
+ Bài 4: Định luật phản xạ ánh sáng.- Góc tới và góc phản xạ.
9 Vật Lý Chương 3: Quang học –  SGK Vật Lý lớp 9.
11 Vật Lý * Phần 2: Quang Hình Học – SGK Vật Lý lớp 11.
Chương 6: Khúc xạ ánh sáng.
Chương 7: Mắt và các dụng cụ quang học
.
12 Vật Lý Chương 5: Sóng ánh sáng – SGK Vật Lý lớp 12.

Chương 6: Lượng tử ánh sáng – SGK Vật Lý lớp 12.

– Khúc xạ và phản xạ. 7 Vật Lý Chương 1: Quang học – SGK Vật Lý lớp 7.
+ Bài 4: Định luật phản xạ ánh sáng.- Góc tới và góc phản xạ.
9 Vật Lý Chương 3: Quang học – SGK Vật Lý lớp 9.
+ Bài 40: Hiện tượng khúc xạ ánh sáng.
+ Bài 41: Quan hệ góc tới và góc khúc xạ.
11 Vật Lý * Phần 2: Quang Hình Học – SGK Vật Lý lớp 11.
Chương 6: Khúc xạ ánh sáng.
+ Bài 26: Khúc xạ ánh sáng.
+ Bài 27: Phản xạ toàn phần.
– Âm học và sóng âm. 7 Vật Lý Chương 2: Âm học – SGK Vật Lý lớp 7.

 

12 Vật Lý Chương 2: Sóng cơ – Sóng âm – SGK Vật Lý lớp 12 (Cơ bản).
Chương 3: Sóng cơ  – SGK Vật
Lý lớp 12 (Nâng cao).
+ Bài 17: Sóng âm và nguồn nhạc âm.
– Tính tỉ lệ lỗi trong quá trình truyền 7 Vật Lý Chương 2: Âm học – SGK Vật Lý lớp 7.
+ Bài 11: Độ cao của âm.- Dao động nhanh chậm.- Tần số.
+ Bài 12: Độ to của âm.- Âm to, âm nhỏ.- Biên độ dao động.
– Cáp quang và cấu tạo 1 sợi cáp quang. 11 Vật Lý * Phần 2: Quang Hình Học – SGK Vật Lý lớp 11.
Chương 6: Khúc xạ ánh sáng.
+ Bài 27: Khúc xạ toan phần – Mục III: Ứng dụng hiện tượng phản xạ toàn phần: Cáp quang.
– Góc phản xạ, góc khúc xạ.

– Hiệu ứng của các thấu kính (thấu kính lồi và thấu kính lõm) qua 2 loại tia sáng (tia sáng hội tụ và tia sáng phân kỳ).

11 Vật Lý * Phần 2: Quang Hình Học – SGK Vật Lý lớp 11.
Chương 6: Khúc xạ ánh sáng.
+ Bài 29: Thấu kính mỏng- Thấu kính lồi.- Thấu kính lõm.
– Ánh sáng laser. 12 Vật Lý Chương 6: Lượng tử ánh sáng – SGK Vật Lý lớp 12.
+ Bài 34: Sơ lược về Laser.
– Phổ điện từ và Sóng điện từ. 12 Vật Lý Chương 4: Dao động và Sóng điện từ – SGK Vật Lý lớp 12.
+ Bài 22: Sóng điện từ.
– Tần số và bước sóng. 12 Vật Lý Chương 2: Sóng cơ – Sóng âm – SGK Vật Lý lớp 12.
+ Bài 7: Sóng cơ và sự truyền sóng cơ – Mục II: Các đặc trưng của sóng hình sin như biên độ sóng, tần số sóng, tốc độ truyền sóng, bước sóng và năng lượng sóng.
9 Vật Lý Chương 3: Quang học – SGK Vật Lý lớp 9.
+ Bài 42: Thấu kính hội tụ.
+ Bài 43: Ảnh của một vật được tạo từ thấu kính hội tụ.
+ Bài 44: Thấu kính phân kỳ.
+ Bài 45: Ảnh của một vật được tạo từ thấu kính phân kỳ.
– Sự truyền và nhận âm thanh (Tần số, tín hiệu hình sin, tín hiệu sóng vuông, tín hiệu phát và thu,…) 12 Vật Lý Chương 2: Sóng cơ – Sóng âm – SGK Vật lớp 12.
+ Bài 7: Sóng cơ và sự truyền sóng cơ.- Mục II: Các đặc trưng của sóng hình sin.
+ Bài 10: Đặc trưng vật lý của âm.- Tần số âm, cường độ và mức cường độ âm.
12 Vật Lý Chương 2: Sóng cơ – Sóng âm – SGK Vật lớp 12.
+ Bài 9: Sóng dừng.- Sự phản xạ của sóng và sóng dừng.
– Tầm quan trọng của ánh sáng trong quá trình truyền và nhận âm thanh. 12 Vật Lý Chương 4: Dao động và Sóng điện từ – SGK Vật Lý lớp 12.
+ Bài 23: Nguyên tắc thông tin liên lạc bằng sóng vô tuyến.
– Mã/ Code là gì ?

– Truyền dẫn mã Morse.

8 Tin Học * Phần 1: Lập trình đơn giản – SGK Tin học lớp 8.
+ Bài 2: Làm quen với chương trình và ngôn ngữ lập trình.
9 Khám phá Nhựa
– Đặc tính của vật chất. 8 Hóa Học Chương 1: Chất – Nguyên tử – Phân tử – SGK Hóa Học lớp 8.
+ Bài 2: Chất- Chất ở đâu ?- Tính chất của chất.
+ Bài 6: Đơn chất – Hợp chất – Phân tử.
– Phản ứng hóa học. 8 Hóa Học Chương 2: Phản ứng hóa học – SGK Hóa Học lớp 8.
+ Bài 13: Phản ứng hóa học.
– Bảng nguyên tố hóa học. 8 Hóa Học Chương 1: Chất – Nguyên tử – Phân tử – SGK Hóa Học lớp 8.
+ Bài 5: Nguyên tố hóa học.
10 Hóa Học Chương 2: Bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học và định luật tuần hoàn – SGK Hóa Học lớp 10.
+ Bài 7: Bảng tuần hoàn nguyên tố hóa học .
 – Polime và Nhựa. 12 Hóa Học Chương 4: Polime và vật liệu polime – SGK Hóa Học lớp 12.
+ Bài 13: Đại cương về Polime.- Khái niệm về Polime.- Đặc điểm cấu trúc, tính chất vật lý, tính chất hóa học.- Phản ứng phân cắt mạch polime.- Phản ứng giữ nguyên mạch polime.- Phản ứng tăng mạch polime.
– Phản ứng polyme (trùng ngưng và trùng hợp). 12 Hóa Học Chương 4: Polime và vật liệu polime – SGK Hóa Học lớp 12.
+ Bài 13: Đại cương về Polime.- Mục V: Phương pháp điều chế polime (Phản ứng trùng ngưng và Phản ứng trùng hợp).
– Nhựa nhiệt dẻo và Nhựa nhiệt rắn. 12 Hóa Học Chương 4: Polime và vật liệu polime – SGK Hóa Học lớp 12.
+ Bài 14: Vật liệu Polime.
– Chất liệu Polystyrene và Polyetylen. 12 Hóa Học Chương 4: Polime và vật liệu polime – SGK Hóa Học lớp 12.
+ Bài 14: Vật liệu Polime.
10 Tự Động Hóa và Robot
– Giới thiệu về Robot. Robot ứng dụng trong sản xuất công nghiệp. 11 Công Nghệ * Phần 2: Chế Tạo Cơ Khí – SGK Công Nghệ lớp 11.

Chương 4: Công nghệ cắt gọt kim loại và tự động hóa trong chế tạo cơ khí.
+ Bài 19: Tự động hóa trong chế tạo cơ khí.

– Giới thiệu về người máy công nghiệp và công dụng.

– Các bộ phận của cánh tay robot:
+ Kết cấu trên cánh tay robot (Cơ cấu chấp hành).
+ Phần cánh tay (có động cơ quay, khớp nối di chuyển).
+ Phần điều khiển (Bộ điều khiển được chạy bởi các chương trình được viết bằng mã).
+ Phần cảm biến.
+ Động cơ.
8 Công Nghệ Chương 4: Chi tiết máy và lắp ghép.
+ Bài 24: Khái niệm chi tiết máy và lắp ghép.- Các thành phần chi tiết của máy móc và thiết bị.
Chương 5: Truyền và biến đổi chuyển động.
+ Bài 30: Biến đổi chuyển động.
– Lập trình và vận hành cánh tay robot bằng tay và bằng máy tính. 11 Tin học Chương 1: Một Số Khái Niệm Về Lập Trình Và Ngôn Ngữ Lập Trình.
+ Bài 1: Khái niệm về lập trình và ngôn ngữ lập trình.
+ Bài 2: Các thành phần của ngôn ngữ lập trình.
Chương 2: Chương Trình Đơn Giản
+ Bài 3: Cấu trúc chương trình.
+ Bài 4: Một số kiểu dữ liệu chuẩn.
+ Bài 5: Khai báo biến.
+ Bài 6: Phép toán, biểu thức, câu lệnh gán.
+ Bài 7: Các thủ tục vào/ ra đơn giản.
+ Bài 8: Soạn thảo, dịch, thực hiện và hiệu chỉnh chương trình.
Chương 3: Cấu Trúc Rẽ Nhánh Và Lặp.
+ Bài 9: Cấu trúc rẽ nhánh
+ Bài 10: Cấu trúc lặp
Chương 4: Kiểu Dữ Liệu Có Cấu Trúc.
+ Bài 11: Kiểu mảng.
+ Bài 12: Kiểu xâu.
+ Bài 13: Kiểu bản ghi.
Chương 5: Tệp Và Thao Tác Với Tệp.
+ Bài 14: Kiểu dữ liệu tệp.
+ Bài 15: Thao tác với tệp.
+ Bài 16: Ví dụ làm việc với tệp.
Chương 6: Chương Trình Con Và Lập Trình Có Cấu Trúc.
+ Bài 17: Chương trình con và phân loại.
+ Bài 18: Ví dụ về cách viết và sử dụng chương trình con.
+ Bài 19: Thư viện chương trình con chuẩn.
10 Tin Học Chương 1: Khái niệm cơ bản về tin học – SGK Tin Học lớp 10.
+ Bài 4: Bài toán và thuật toán.
+ Bài 5: Ngôn ngữ lập trình.
+ Bài 6: Giải bài toán trên máy tính.
+ Bài 7: Phần mềm máy tính.
11 Khám phá Cơ Điện Tử
– Dây chuyền trong sản xuất. 11 Công Nghệ * Phần 2: Chế Tạo Cơ Khí – SGK Công Nghệ lớp 11.

Chương 4: Công nghệ cắt gọt kim loại và tự động hóa trong chế tạo cơ khí.
+ Bài 19: Tự động hóa trong chế tạo cơ khí.

– Giới thiệu về người máy công nghiệp và công dụng.

– Cơ khí . 8 Công Nghệ * Phần 2: Cơ Khí – SGK Công Nghệ lớp 8.
Chương 3: Gia công cơ khí.
Chương 4: Chi tiết máy và lắp ghép.
Chương 5: Truyền và biến đổi chuyển động.
11 Công Nghệ * Phần 2: Chế Tạo Cơ Khí – SGK Công Nghệ lớp 11.
Chương 3: Vật liệu cơ khí và công nghệ chế tạo phôi.
Chương 4: Công nghệ cắt gọt kim loại và tự động hóa trong chế tạo cơ khí
.
– Điện và Điện tử. 7 Vật Lý Chương 3: Điện học – SGK Vật Lý lớp 7.
9 Vật Lý Chương 1: Điện học và Chương 2: Điện từ học – SGK Vật Lý lớp 9.
11 Vật Lý * Phần 1: Điện học và  Điện từ học – SGK Vật Lý lớp 11.
Chương 1: Điện tích – Điện trường
.
Chương 2: Dòng điện không đổi.
Chương 3: Dòng điện trong các môi trường
.
Chương 4: Từ trường
.
Chương 5: Cảm ứng điện từ
.
12 Vật Lý Chương 3: Dòng điện xoay chiều – SGK Vật Lý lớp 12.
– Sơ đồ mạch điện. 7 Vật Lý Chương 3: Điện học – SGK Vật Lý lớp 7.

+ Bài 21: Sơ đồ mạch điện – Chiều dòng điện.
– Tìm hiểu về các kí hiệu mạch điện và sơ đồ mạch điện.

– Van điện từ. 9 Vật Lý Chương 1: Điện học và Chương 2: Điện từ học – SGK Vật Lý lớp 9.
– Van sử dụng từ trường để đóng mở, kiểm soát lưu chất trong hệ thống đường ống.
11 Vật Lý * Phần 1: Điện học và  Điện từ học – SGK Vật Lý lớp 11.
Chương 5: Từ Trường.Chương 6: Cảm ứng điện từ .
– Van sử dụng từ trường để đóng mở, kiểm soát lưu chất trong hệ thống đường ống.
– Áp dụng Định luật Boyle trong cơ điện tử. 10 Vật Lý * Phần 2: Nhiệt học – SGK Vật Lý lớp 10.
Chương 5: Chất Khí
.
+ Bài 29: Quá trình đẳng nhiệt. Định luật Boyle.
– Chức năng nút chặn điện từ. 11 Vật Lý * Phần 1: Điện học và  Điện từ học – SGK Vật Lý lớp 11.
Chương 4: Từ trường
.
Chương 5: Cảm ứng điện từ
.
9 Vật Lý Chương 4: Sự bảo toàn và chuyển hóa năng lượng – SGK Vật Lý lớp 9.
+ Bài 59: Năng lượng và chuyển hóa năng lượng.- Chuyển điện năng thành cơ năng.
– Cảm biến tiệm cận điện cảm. 11 Vật Lý * Phần 1: Điện học và  Điện từ học – SGK Vật Lý lớp 11.
Chương 4: Từ trường.
Chương 5: Cảm ứng điện từ
– Cảm biến quang thu phát. 12 Vật Lý Chương 6: Lượng tự ánh sáng – SGK Vật Lý lớp 12.
+ Bài 30: Hiện tượng quang điện và thuyết lượng tử ánh sáng.
– Rơle điện cơ. 9 Vật Lý Chương 2: Điện từ học – SGK Vật Lý lớp 9.
– Rơle điện từ hoạt động trên nguyên tắc của nam châm điện.
8 Công Nghệ Chương 8: Mạng điện trong nhà – SGK Công Nghệ lớp 8.
+ Bài 51: Thiết bị đóng – cắt và lấy điện của mạng điện trong nhà (Phần I: Thiết bị đóng – cắt mạch điện).
– Xylanh, piston. 11 Công Nghệ * Phần 3: Động cơ đốt trong – SGK Công Nghệ lớp 11.
Chương 5: Đại cương về động cơ đốt trong
.
+ Bài 20: Khái quát về động cơ đốt trong.
+ Bài 21: Nguyên lý làm việc của động cơ đốt trong.
Chương 6: Cấu tạo của động cơ đốt trong.
+ Bài 22: Thân máy và nắp máy.
+ Bài 23: Cơ cấu trục khuỷu và thanh truyền.
– Tìm hiểu về phần mềm FluidSIM. 10 Tin Học Chương 1: Khái niệm cơ bản về tin học – SGK Tin Học lớp 10.
+Bài 7: Làm quen phần mềm máy tính.
– Chữ số nhị phân. 10 Tin học Chương 1: Khái niệm cơ bản về tin học – SGK Tin Học lớp 10.
+ Bài 2: Thông tin và dữ liệu – Mục 5: Biểu diễn thông tin trong máy tính (Hệ số nhị phân).
– Điện tử số và Hàm Logic. 11 Tin Học Chương 2: Chương trình đơn giản SGK Tin Học lớp 11.
+ Bài 6: Phép toán, biểu thức và câu lệnh gán.- Phép toán và Biểu thức Logic: NOT, AND, OR.
12 Khám phá Điện
– Hiểu cách sử dụng an toàn về điện. 8 Công Nghệ *Phần 3: Kỹ thuật điện – SGK Công Nghệ lớp 8.
Chương 6: An toàn điện
.
+ Bài 33: An toàn điện.
+ Bài 34: Dụng cụ bảo vệ an toàn điện.
7 Vật Lý Chương 3: Điện Học – SGK Vật Lý lớp 7.
+ Bài 29: An toàn khi sử dụng điện
9 Vật Lý Chương 1: Điện Học – SGK Vật Lý lớp 9.
+ Bài 19: Sử dụng an toàn và tiết kiệm điện
– Điện là gì ?

– Cấu tạo điện từ các hạt nguyên tử (proton, neutron và electron).

7 Vật Lý Chương 3: Điện Học – SGK Vật Lý Lớp 7.
+ Bài 18: Hai loại điện tích (Mục II: Sơ lược về cấu tạo nguyên tử).
– Dây dẫn và chất cách điện. 7 Vật Lý Chương 3: Điện Học – SGK Vật Lý Lớp 7.
+ Bài 20: Chất dẫn điện và chất cách điện. Dòng điện trong kim loại.
– Cường độ dòng điện và Ampe kế.

– Hiệu điện thế (điện áp) và Vôn kế.
– Sử dụng đồng hồ vạn năng kỹ thuật số.

7 Vật Lý Chương 3: Điện Học – SGK Vật Lý Lớp 7.
+ Bài 24: Cường độ dòng điện.- Nội dung về cường độ dòng điện, Ampe kế và đo cường độ dòng điện.
+Bài 25: Hiệu điện thế.- Nội dung về hiệu điện thế, Vôn kế và đo hiệu điện thế giữa 2 cực của nguồn điện mạch hở.
+Bài 26: Hiệu điện thế giữa 2 đầu dụng cụ dùng điện
+ Bài 27: Thực hành đo cường độ dòng điện và hiệu điện thế trong mạch nối tiếp.
+ Bài 28: Thực hành đo cường độ dòng điện và hiệu điện thế trong mạch song song.
– Sơ đồ mạch điện và kí hiệu sơ đồ mạch điện. 7 Vật Lý Chương 3: Điện Học – SGK Vật Lý Lớp 7.

+  Bài 21: Sơ đồ mạch điện – Chiều dòng điện.
– Tìm hiểu về các kí hiệu mạch điện và sơ đồ mạch điện.

– Điện trở và Ôm kế. 9 Vật Lý Chương 1: Điện Học – SGK Vật Lý lớp 9.
+ Bài 2: Điện trở của dây dẫn – Định luật Ôm. (Phần I: Điện trở, Công thức và đơn vị điện trở).
– Điện trở và biến trở. 9 Vật Lý Chương 1: Điện Học – SGK Vật Lý lớp 9.
+ Bài 10: Biến trở – điện trở dùng trong kỹ thuật.
– Định luật Ôm (mạch song song và nối tiếp). 9 Vật Lý Chương 1: Điện Học – SGK Vật Lý lớp 9.
+ Bài 2: Điện trở của dây dẫn – Định luật Ôm (Mục II: Định luật Ôm).
+ Bài 4: Mạch nối tiếp.- Cường độ dòng điện, hiệu điện thế và điện trở tương đương trong mạch nối tiếp.
+ Bài 5: Mạch song song.- Cường độ dòng điện, hiệu điện thế và điện trở tương đương trong mạch song song.
– Công suất điện. 9 Vật Lý Chương 1: Điện Học – SGK Vật Lý lớp 9.
+ Bài 12: Công suất điện.- Công thức tính công suất điện.
– Dòng điện xoay chiều (ac) 9 Vật Lý Chương 2 : Điện từ – SGK Vật Lý lớp 9.
+ Bài 33: Dòng điện xoay chiều.
12 Vật Lý Chương 3: Dòng điện xoay chiều – SGK Vật Lý lớp 12.
+ Bài 12: Đại cương về dòng điện xoay chiều.
– Dòng điện trực tiếp (dc). 11 Vật Lý Chương 2: Dòng điện không đổi – SGK Vật Lý lớp 11.
+ Bài 7: Dòng điện không đổi
– Động cơ điện. 9 Vật Lý Chương 2 : Điện từ – SGK Vật Lý lớp 9.
+ Bài 28: Động cơ điện 1 chiều.
8 Công Nghệ Chương 7: Đồ dùng điện trong gia đình – SGK Công Nghệ lớp 8.
+ Bài 44: Đồ dùng loại điện – cơ (Phần I: Động cơ điện một pha).
– Rơ-le điện cơ. 9 Vật Lý Chương 2: Điện từ học – SGK Vật Lý lớp 9.
– Rơle điện từ hoạt động trên nguyên tắc của nam châm điện.
8 Công Nghệ Chương 8: Mạng điện trong nhà – SGK Công Nghệ lớp 8.
+ Bài 51: Thiết bị đóng – cắt và lấy điện của mạng điện trong nhà (Phần I: Thiết bị đóng – cắt mạch điện).
– Đèn điện (đèn sợi đốt). 8 Công Nghệ Chương 7: Đồ dùng điện trong gia đình – SGK Công Nghệ lớp 8.
+ Bài 38: Đồ dùng điện – quang: Đèn sợi đốt.
– Công tắc (Mạch công tắc SPST và Mạch công tắc SPDT). 8 Công Nghệ Chương 8: Mạng điện trong nhà – SGK Công Nghệ lớp 8.
+ Bài 51: Thiết bị đóng – cắt và lấy điện của mạng điện trong nhà (Phần I: Thiết bị đóng – cắt mạch điện).
– Đấu nối dây điện và lắp đặt mạch điện. 9 Công Nghệ Chương: Lắp đặt mạch điện trong nhà – SGK Công Nghệ lớp 9.
13 Khám phá Điện Tử
– Cách vận hành an toàn trong điện – điện tử 8 Công Nghệ *Phần 3: Kỹ thuật điện – SGK Công Nghệ lớp 8.
Chương 6: An toàn điện
.
+ Bài 33: An toàn điện.
+ Bài 34: Dụng cụ bảo vệ an toàn điện.
7 Vật Lý Chương 3: Điện Học – SGK Vật Lý lớp 7.
+ Bài 29: An toàn khi sử dụng điện.
9 Vật Lý Chương 1: Điện Học – SGK Vật Lý lớp 9.
+ Bài 19: Sử dụng an toàn và tiết kiệm điện.
– Các mạch điện, các kí hiệu và sơ đồ mạch điện 7 Vật Lý Chương 3: Điện Học – SGK Vật Lý Lớp 7.

+  Bài 21: Sơ đồ mạch điện – Chiều dòng điện.
– Tìm hiểu về các kí hiệu mạch điện và sơ đồ mạch điện.

– Đo điện áp, dòng điện và điện trở bằng đồng hồ đo vạn năng kỹ thuật số. 7 Vật Lý Chương 3: Điện Học – SGK Vật Lý Lớp 7.
+ Bài 24: Cường độ dòng điện.- Nội dung về cường độ dòng điện, Ampe kế và đo cường độ dòng điện.
+Bài 25: Hiệu điện thế.- Nội dung về hiệu điện thế, Vôn kế và đo hiệu điện thế giữa 2 cực của nguồn điện mạch hở.
+Bài 26: Hiệu điện thế giữa 2 đầu dụng cụ dùng điện
+ Bài 27: Thực hành đo cường độ dòng điện và hiệu điện thế trong mạch nối tiếp.
+ Bài 28: Thực hành đo cường độ dòng điện và hiệu điện thế trong mạch song song.
9 Vật Lý Chương 1: Điện Học – SGK Vật Lý lớp 9.
+ Bài 10: Biến trở – điện trở dùng trong kỹ thuật.
– Các loại điện trở. 9 Vật Lý Chương 1: Điện Học – SGK Vật Lý lớp 9.
+ Bài 2: Điện trở của dây dẫn – Định luật Ôm (Phần I: Điện trở, Công thức và đơn vị điện trở).
– Định luật Ôm trong mạch nối tiếp và mạch song song 9 Vật Lý Chương 1: Điện Học – SGK Vật Lý lớp 9.
+ Bài 2: Điện trở của dây dẫn – Định luật Ôm (Mục II: Định luật Ôm).
+ Bài 4: Mạch nối tiếp.- Cường độ dòng điện, hiệu điện thế và điện trở tương đương trong mạch nối tiếp.
+ Bài 5: Mạch song song.- Cường độ dòng điện, hiệu điện thế và điện trở tương đương trong mạch song song.
– Công suất 9 Vật Lý Chương 1: Điện Học – SGK Vật Lý lớp 9.
+ Bài 12: Công suất điện.- Công thức tính công suất điện.
– Tụ điện 11 Vật Lý Chương 1: Điện tích – Điện trường – SGK Vật Lý lớp 11.
+ Bài 6: Tụ điện .
– Cuộn cảm (dây dẫn tự cảm). 11 Vật Lý Chương 5: Cảm ứng điện từ – SGK Vật Lý lớp 11.
+ Bài 25: Tự cảm.- Năng lượng từ trường của dây dẫn tự cảm.
– Đi-ốt bán dẫn và mạch chỉnh lưu.
– Transistor NPN.
11 Vật Lý Chương 2: Dòng điện không đổi – SGK Vật Lý lớp 11.
+ Bài 17: Dòng điện trong chất bán dẫn.-  Mục IV:  Điốt bán dẫn và mạch chỉnh lưu dùng điốt bán dẫn.- Mục V: Transistor NPN, cấu tạo và nguyên lý hoạt động.
– Hiệu tượng quang điện. 12 Vật Lý Chương 6: Lượng tự ánh sáng – SGK Vật Lý lớp 12.
+ Bài 30: Hiện tượng quang điện và thuyết lượng tử ánh sáng.
– Mạch dao động. 12 Vật Lý Chương 6: Dao động và Sóng điện từ – SGK Vật Lý lớp 12.
+ Bài 20: Mạch dao động.
– Động cơ điện. 9 Vật Lý Chương 2: Điện từ – SGK Vật Lý lớp 9.
+ Bài 28: Động cơ điện 1 chiều.
8 Công Nghệ Chương 7: Đồ dùng điện trong gia đình – SGK Công Nghệ lớp 8.
+ Bài 44: Đồ dùng loại điện – cơ (Phần I: Động cơ điện một pha).
– Rơ-le điện cơ 9 Vật Lý Chương 2: Điện từ học – SGK Vật Lý lớp 9.
– Rơle điện từ hoạt động trên nguyên tắc của nam châm điện.
8 Công Nghệ Chương 8: Mạng điện trong nhà – SGK Công Nghệ lớp 8.
+ Bài 51: Thiết bị đóng – cắt và lấy điện của mạng điện trong nhà (Phần I: Thiết bị đóng – cắt mạch điện).
– Đèn điện (đèn sợi đốt). 8 Công Nghệ Chương 7: Đồ dùng điện trong gia đình – SGK Công Nghệ lớp 8.
+ Bài 38: Đồ dùng điện – quang: Đèn sợi đốt.
– Công tắc (Mạch công tắc SPST và Mạch công tắc SPDT). 8 Công Nghệ Chương 8: Mạng điện trong nhà – SGK Công Nghệ lớp 8.

+ Bài 51: Thiết bị đóng – cắt và lấy điện của mạng điện trong nhà (Phần I: Thiết bị đóng – cắt mạch điện).

– Bộ biến áp. 8 Công nghệ * Phần 3: Kỹ thuật điện – SGK Công Nghệ lớp 8.
Chương 7: Đồ dùng điện gia đình.
+ Bài 36: Vật liệu kỹ thuật điện.- Vật liệu dẫn từ: bộ biến áp.
+ Bài 46: Máy biến áp 1 pha.
– Đấu nối dây điện và lắp đặt mạch điện. 9 Công Nghệ Chương: Lắp đặt mạch điện trong nhà – SGK Công Nghệ lớp 9.
14 Khám phá Năng Lượng Tái Tạo
– Tĩnh điện. 7 Vật Lý Chương 3: Điện Học – SGK Vật Lý lớp 7.
+ Bài 17: Sự nhiễm điện do cọ xát.
+ Bài 18: Hai loại điện tích.
– Năng lượng là gì ?

– Các loại năng lượng.

9 Vật Lý Chương 4: Sự bảo toàn và chuyển hóa năng lượng – SGK Vật Lý lớp 9.
+ Bài 59: Năng lượng và chuyển hóa năng lượng.- Năng lượng và các dạng năng lượng.
– Chuyển hóa và chuyển đổi năng lượng. 9 Vật Lý Chương 4: Sự bảo toàn và chuyển hóa năng lượng – SGK Vật Lý lớp 9.
+ Bài 59: Năng lượng và chuyển hóa năng lượng .
– Sự bảo toàn năng lượng. 9 Vật Lý Chương  4: Sự bảo toàn và chuyển hóa năng lượng – SGK Vật Lý lớp 9.
+ Bài 60: Định luật bảo toàn năng lượng.
– Điện năng và sản xuất điện năng. 9 Vật Lý Chương 4: Sự bảo toàn và chuyển hóa năng lượng – SGK Vật Lý lớp 9.
+ Bài 61: Sản xuất điện năng – nhiệt năng – thủy năng
8 Công Nghệ Chương 3: Kỹ thuật điện – SGK Công Nghệ lớp 8.
+ Bài 32: Vai trò điện năng trong sản xuất và đời sống.- Khái niệm điện năng, sản xuất điện năng từ nhà máy nhiệt điện, nhà máy thủy điện, nhà máy điện nguyên tử và truyền tải điện năng.
– Pin mặt trời/ Pin quang điện. 9 Vật Lý Chương 4: Sự bảo toàn và chuyển hóa năng lượng – SGK Vật Lý lớp 9.
+ Bài 62: Điện gió – Điện mặt trời – Điện hạt nhân.
12 Vật Lý Chương 6: Lượng tử ánh sáng – SGK Vật Lý lớp 12.
+ Bài 31: Hiện tượng quang điện trong – Mục III: Pin quang điện.- Khái niệm, hiệu suất, cấu tạo và hoạt động pin quang điện.- Ứng dụng thực tế pin quang điện.
– Tuabin gió (Biến cơ năng thành điện năng).
– Điện gió.
9 Vật Lý Chương 4: Sự bảo toàn và chuyển hóa năng lượng – SGK Vật Lý lớp 9.
+ Bài 60: Định luật bảo toàn năng lượng.- Biến đổi cơ năng thành điện năng.
+ Bài 62: Điện gió – Điện mặt trời – Điện hạt nhân.
– Thủy năng.
– Tuabin nước.
– Thủy điện. (Chuyển đổi thế năng và động năng của nước thành điện năng).
9 Vật Lý Chương 4: Sự bảo toàn và chuyển hóa năng lượng – SGK Vật Lý lớp 9.
+ Bài 60: Định luật bảo toàn năng lượng.- Biến đổi cơ năng thành điện năng.+ Bài 61: Sản xuất điện năng – nhiệt năng – thủy năng.
10 Vật Lý Chương 4: Các định luật bảo toàn – SGK Vật Lý lớp 10.
+ Bài 25: Động Năng.
+ Bài 26: Thế Năng.
– Động năng và thế năng. 10 Vật Lý Chương 4: Các định luật bảo toàn – SGK Vật Lý lớp 10.
+ Bài 25: Động Năng.
+ Bài 26: Thế Năng.
– Công và công suất. 10 Vật Lý Chương 2: Động lực học chất điểm – SGK Vật Lý lớp 10.

Chương 4: Các định luật bảo toàn.
+ Bài 24: Công và Công suất

– Tính năng lượng dựa vào động năng và thế năng. 10 Vật Lý Chương 4: Các định luật bảo toàn – SGK Vật Lý lớp 10.
+ Bài 25: Động Năng.
+ Bài 26: Thế Năng.
– Tiết kiệm năng lượng và tính chi phí sử dụng năng lượng tiêu thụ. 8 Công Nghệ * Phần 2: Cơ KhíSGK Công Nghệ lớp 8.
Chương 7: Đồ dùng điện gia đình.
+ Bài 48: Sử dụng điện năng hợp lý.
+ Bài 49: Tính toán điện năng tiêu thụ điện năng trong gia đình.
15 Khám phá Kỹ thuật Môi Trường Nước
– Sự bay hơi và sự ngưng tụ. 6 Vật Lý Chương 2: Nhiệt Học – SGK Vật Lý lớp 6.
+ Bài 26:Sự bay hơi và sự ngưng tụ.
– Vai trò nước, lượng nước tiêu thụ và sự khan hiếm về nước
– Nguyên nhân và ảnh hưởng việc khan hiếm nước.
– Dấu chân nước.
8  Hóa Học Chương 5: Hidro – Nước –  SGK Hóa Học lớp 8.
+ Bài 36: Nước.- Mục III: Vai trò của nước trong đời sống và sản xuất. Chống ô nhiễm nước.
– Tính chất hóa học và cấu trúc phân tử của Nước . 8  Hóa Học Chương 5: Hidro – Nước –  SGK Hóa Học lớp 8.
+ Bài 36: Nước
– Dung dịch và hỗn hợp. 8  Hóa Học Chương 6: Dung dịch Hóa Học lớp 8.
+ Bài 40: Dung dịch.
– Axit, Bazơ và Muối. 8  Hóa Học Chương 5: Hidro – Nước –  SGK Hóa Học lớp 8.
+ Bài 37: Axit, Bazơ và Muối.
11  Hóa Học Chương 1: Sự điện li –  SGK Hóa Học lớp 11.
+ Bài 2: Axit, Bazơ và Muối
– Định nghĩa pH  và đo độ pH. 11  Hóa Học Chương 1: Sự điện li –  SGK Hóa Học lớp 11.
+ Bài 3: Sự điện li nước. pH. Chất chỉ thị Axit – Bazơ (Định nghĩa pH và thang đo pH)
– Làm cứng và Làm mềm nước, 12  Hóa Học Chương 6: Kim loại Kiềm – Kim loại Kiềm Thổ, Nhôm SGK Hóa Học lớp 12.
+ Bài 26: Kim loại kiềm thổ và hợp chất của kim loại kiềm thổ.- Phần C: Nước cứng : Khái niệm và tác hại của nước cứng, cách làm mềm nước cứng.
– Ô nhiễm nguồn nước.
– Hệ sinh thái nước ngọt.
– Oxy hòa tan.
– Ô nhiễm không khí.
– Khí nhà kính.
– Mưa axit.
12  Hóa Học Chương 9: Hóa học và các vấn đề phát triển kinh tế, xã hội và môi trường – SGK Hóa Học lớp 12.
+ Bài 45: Hóa học và vấn đề môi trường.
9 Sinh Học Chương 3: Con người, dân số và môi trường – SGK Sinh Học lớp 9.
+ Bài 53 và Bài 54: Ô nhiễm môi trường.Chương 4: Bảo vệ môi trường – SGK Sinh Học lớp 9.
– Chu trình nước. 12 Sinh Học Chương 3: Hệ sinh thái, sinh thái và bảo vệ môi trường – SGK Sinh Học lớp 12.
+ Bài 44: Chu trình sinh địa hóa và khí quyển.- Chu trình nước.
16 Robot Sinh Học
– Giới thiệu Lực, Trọng lượng, Trọng Lực 6 Vật Lý Chương 1: Cơ học- SGK Vật Lý lớp 6.
+ Bài 6: Lực và hai lực cân bằng
+ Bài 8: Trọng lực và đơn vị lực
10 Vật Lý Chương 2: Động lực học chất điểm – SGK Vật Lý lớp 10 cơ bản và nâng cao.
+ Bài 9: Tổng hợp lực và phân tích lực. Điều kiện cân bằng chất điểm – Mục I: Lực và cân bằng lực.
+Bài 10: Ba định luật Newton – Mục II: Định luật II Newton (Trọng lượng và Trọng lực).
– Khám phá về thế giới sinh học của động vật như cá, voi và tắc kè. 7 Sinh Học Chương 6: Ngành động vật có xương sống – SGK Sinh Học lớp 6.
+ Bài 31 – Bài 34: Các lớp cá.
+ Bài 38 – Bài 40: Các lớp bò sát.
+ Bài 46 – Bài 52: Các lớp thú.
Chương 7: Sự tiến hóa của động vật – SGK Sinh Học lớp 6.
Chương 8: Động vật và đời sống con người
– SGK Sinh Học lớp 6.
phn-b-ni-dung-o-to-stem-trong-chng-trnh-gio-dc-ph-thng-didactic-vit-nam